XQ Đà Lạt Sử Quán (80 Mai Anh Đào, TP Đà Lạt) một điểm đến khá đặc biệt với sự kết hợp của lối kiến trúc độc đáo và nghệ thuật trưng bày ấn tượng và đầy cảm xúc. Ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, giàu chất thơ bạn còn được hòa mình vào không gian của nghề thêu, tìm hiểu, xem các buổi biểu diễn tranh thêu và chiêm ngưỡng những bức tranh thêu vô công kỳ công và sắc sảo.

Dấu ấn Huế giữa rừng thông Đà Lạt


Một góc XQ Đà Lạt Sử quán

Điều đầu tiên bạn có thể nhận ra ngay khi bước vào XQ Đà Lạt Sử Quán đó chính là dấu ấn của kiến trúc Huế. Từ cánh cổng, các ngôi nhà, cảnh quan, vườn cây cho đến con người đều mang đến cho bạn một cảm giác rất Huế. Phong cảnh cổ kính, nhẹ nhàng với mùi hương của cỏ, hoa, tiếng chảy róc rách của suối, những mảng tường, bậc thang phủ một màu rêu xanh thời gian và các khu vực trưng bày tranh được sắp xếp bày trí một cách ấn tượng tạo cho du khách khi nhìn vào như có một cảm giác được trở về quá khứ, trở về với quê hương, cũng như có thể trãi lòng mình qua những tác phẩm độc đáo của các nghệ nhân nơi đây. Ngoài ra, sự hòa hợp của thơ ca, âm nhạc và hội họa với những tác phẩm tranh thêu mang đậm yếu tố nghệ thuật lẫn văn hóa, du khách sẽ cảm nhận được gần như toàn bộ sự tinh túy của văn hóa Việt.


Không gian xưa cũ và tĩnh lặng

Không gian gần gũi với thiên nhiên ở Đà Lạt Sử Quán khiến mọi giác quan của bạn được đánh thức với khoảng trời đầy hoa và lá. Trong cái tĩnh lặng ấy, bạn sẽ được nghe những giai điệu của các loại nhạc cụ truyền thống, tiếng chim hót, những âm thanh được phát ra từ những hòn đá, những chiếc chén uống trà, những thanh tre… luôn bên tai khiến bạn thấy lòng mình dường như tĩnh tại, an nhiên hơn. Dạo bước qua những bậc thềm loang lổ nét xa xưa, du khách dường như đánh rơi những bộn bề của cuộc sống, chỉ còn lại chính mình với thiên nhiên, hoa cỏ.


Hoa nở ở khắp nơi

Tinh hoa nghệ thuật thêu tay truyền thống

Không cần phải giới thiệu nhiều thì tranh thêu XQ vì vốn dĩ đã khá nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn là sự ngưỡng mộ trong mắt của bạn bè quốc tế. Thế nhưng có đến với XQ Đà Lạt Sử Quán, tận mắt nhìn thấy những bức tranh thêu kì công, tinh xảo và đặc biệt là được tìm hiểu từng bước tạo ra một bức tranh thêu hoàn chỉnh thì chắc chắn cảm xúc của bạn không chỉ còn dừng lại ở khái niệm “đẹp” nữa mà nó là sự “kinh ngạc và thán phục”. Những bức tranh thêu ở XQ không chỉ là đẹp mà nó là cả một công trình văn hóa, mỗi bức tranh như một sinh linh đang “sống” thật sự với đầy đủ cảm xúc và tâm hồn.


Tác phẩm thêu 3D độc đáo

Một nghệ nhân đang ngồi thêu tranh

Du khách tham quan XQ Sử Quán Đà Lạt không chỉ để xem tranh thêu mà còn để trở về với những huyền thoại, những câu chuyện quê hương, những ký ức liên quan đến lịch sử, quá trình phát triển của nghề thêu tay truyền thống. Đồng thời hiểu thêm về các loại hình thêu tay đặc sắc là nghệ thuật thêu tranh phong cảnh, nghệ thuật thêu tranh chân dung, nghệ thuật thêu tranh hai mặt và đặc biệt nhất là nghệ thuật điêu khắc chỉ mà ở mỗi loại hình, người nghệ nhân phải học hỏi, rèn luyện từ 5 đến 8 năm mới có thể thêu thành thục. Mỗi tác phẩm mang một nghệ thuật, dáng dấp riêng mà người nghệ nhân đã chăm chút từng đường kim, sợi chỉ. Có chứng kiến những công đoạn kỳ công, những đường nét uyển chuyển để tạo ra một sản phẩm tranh thêu ta mới có thể cảm nhận được tình yêu, tâm tư mà những nghệ nhân gửi gắm vào tác phẩm của mình.

Minh An